Gạch Siêu Nhẹ Là Gì ? Có Nên Xây Nhà Bằng Gạch Siêu Nhẹ ?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe hay từng thấy những công trình xây dựng bằng gạch siêu nhẹ. Nhưng bạn không biết nó là gì ? Ứng dụng của gạch nhẹ và mức độ hiệu quả của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại gạch siêu nhẹ.

 

gạch siêu nhẹ

Gạch bê tông nhẹ hay còn gọi là gạch bê tông trưng khí áp.

Bê tông nhẹ được phát minh bởi Tiến sĩ Johan Axel Eriksson và Giáo sư Henrik Kreüger người Thụy Điển vào giữa năm 1920 để phục vụ nhu cầu xây dựng các đồn bốt quân sự.

Tên của bê tông nhẹ hay bê tông trưng khí áp trong tiếng anh là Autoclaved Aerated Concrete – AAC hoặc Autoclaved Cellular Concrete – ACC. Kí hiệu viết tắt là AAC.

Đây là vật liệu xây dựng nhẹ, được đúc sẵn hoặc sản xuất theo dây chuyền. Nó được dùng làm các cấu kiện, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lửa, chống thấm… Các sản phẩm từ AAC bao gồm gạch bê tông, panel tường, panel sàn, panel mái chống thấm, dầm lanh tô…

 

Gạch Nhẹ Được Sản Xuất Như Thế Nào ?

dây chuyền sản xuất gạch siêu nhẹ aac


Xi măng Portland được trộn với vôi, cát thạch anh, hay tro bay tái chế (sản phẩm từ các nhà máy nhiệt điện đốt than), nước, và bột nhôm, chất tạo khí (có thể thay thế cát bằng các khoáng silic hoạt tính như xỉ bazow dưới dạng nghiền mịn).

Phản ứng thứ nhất giữa nhôm và hỗn hợp bê tông (cụ thể là với Ca(OH)2) tạo ra những bong bóng cỡ vi mô chứa H2, tạo ra lỗ rỗng trong bê tông, gia tăng thể tích của bê tông lên tới 5 lần so với bê tông thường.

Sau khi hiđrô bay hơi sẽ để lại các lỗ rỗng kín, sau đó bê tông khí chưng áp sẽ được đổ vào khuôn tạo hình hoặc cắt thành hình dạng thiết kế là những viên gạch hay các tấm sàn…

Sản phẩm này tiếp tục được đưa vào nồi hấp (khí chưng áp), nơi phản ứng thứ hai diễn ra. Dưới nhiệt độ và áp suất cao bên trong nồi Ca(OH)2 phản ứng với cát thạch anh để hình thành hydrat silica canxi, đó là một cấu trúc tinh thể cứng tạo cường độ cao.

Quá trình này có thể mất đến 12 giờ, trong đó áp suất có thể đạt đến 12 bar, trong khi nhiệt độ luôn đạt đến 1800 0C. Kết thức quá trình này thì vật liệu đã hoàn thành và sẵn sàng để sử dụng.

 

Những Ưu Điểm Của Gạch Bê Tông Nhẹ Là Gì ?

1. Gạch siêu nhẹ giúp giảm kết cấu móng, trụ cột.

Gạch bê tông nhẹ (hay block bê tông khí chưng áp) nhẹ hơn từ ½ đến 1/3 so với gạch đất nung và chỉ bằng ¼ trọng lượng gạch bê tông thường.

Nguyên nhân chính là do kết cấu bọt khí chiếm đến 80% toàn bộ cấu tạo bên trong viên gạch.

Đây là đặc tính nổi bật giúp tiết kiệm lượng vật liệu làm khung, móng cọc, cũng như vận chuyển, thi công dễ dàng.

 

2. Gạch nhẹ cách âm tốt

Nhờ vào cấu trúc bọt khí gạch nhẹ có khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội. Dù âm thanh từ bên ngoài đi vào phòng hay từ trong phòng đi ra đều bắt buộc chuyển động theo đường zigzag, sóng âm bị chia nhỏ dần tại các đường gãy và giảm đến mức tối thiểu khi xuyên được qua tường.

Thông số kỹ thuật của gạch AAC với độ dày 20cm có hệ số cách âm ~45 dB. Hệ số này cao hơn rất nhiều so với một bức tường gạch đỏ xây dày 20 cm với hệ số cách âm là ~28 dB. 

Điều này chứng tỏ Gạch cách âm siêu nhẹ AAC có khả năng cách âm tốt gấp 2 lần so với gạch đỏ thông thường.

 

 

3. Gạch nhẹ giúp cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng

Gạch bê tông nhẹ có hệ số dẫn nhiệt rất thấp, do đó giúp không gian mùa đông thì ấm, mùa hạ thì mát.

Cũng nhờ vậy, mức điện dùng cho điều hòa nhiệt độ được tiết kiệm đến 40%, tạo giá trị lâu dài cho người sử dụng.

Hệ số dẫn nhiệt của gạch bê tông khí vào khoảng 0,11W/m0k – 0,22 W/m0k, chỉ bằng 1/4 – 1/5 hệ số dẫn nhiệt của gạch đất nung và bằng 1/6 hệ số dẫn nhiệt của gạch bê tông thông thường. Thực tế đã chứng minh: Hiệu quả bảo ôn của tường gạch bê tông nhẹ có chiều dày 20cm sẽ tương đương hiệu quả bảo ôn của tường gạch đất nung có chiều dày 49cm.

Đồng thời, tường ngăn xây bằng gạch bê tông nhẹ có thể chịu đựng trên mức 1200 độ C của những đám cháy thông thường mà không thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột. Kết quả thử nghiệm cho thấy bức tường xây bằng gạch bê tông nhẹ đảm bảo an toàn tối thiểu là 4 tiếng trong đám cháy (với tường 10cm) và chịu được hơn 8 tiếng đồng hồ đối với tường dày 20 cm.

 

 

4. Gạch bê tông nhẹ có độ chính xác cao

Gạch bê tông nhẹ có kích thước xây dựng khá lớn, được sản xuất theo đúng kích thước quy chuẩn, giúp việc xây tường có độ chính xác cao, giảm thất thoát lượng vữa để trát phẳng mặt và kết nối với nhau.

Chính điều này góp phần giảm chi phí vữa và thời gian hoàn thành nhanh hơn so với gạch đất nung thông thường.

 

5. Gạch siêu nhẹ có độ bền vững cao

Là loại vật liệu xây dựng có tính đồng nhất, có gốc là bê tông và được dưỡng hộ trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao.

Nhờ quá trình chưng áp, các thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể được ổn định để tạo ra kết cấu vững chắc.

Bao gồm chủ yếu là khoáng tobermorite. Vì thế, gạch bê tông nhẹ có độ bền vững theo thời gian, có cường độ chịu lực cao nhất trong các loại vật liệu có dạng xốp và ổn định hơn các dạng gạch bê tông thông thường

Bản chất gạch xây ai cũng hiểu yếu tố chịu lực quan trọng nhất là lực nén. Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam phân gạch bê tông khí chưng áp (AAC) ra hai loại cường độ nén B3 và B4.

+ Cường độ nén B3: tương ứng với sức chịu tải nén từ 3 Mpa trở lên.

+ Cường độ nén B4: tương ứng với sức chịu tải nén 4 Mpa trở lên.

Cả hai cường độ nén B3 và B4 đều đảm bảo về chất lượng xây dựng. Thông thường gạch B3 được sử dụng nhiều nhất do mác càng cao sức chịu tải lớn hơn chút. Tuy nhiên, trọng lượng riêng của gạch lại tăng lên do phải thêm cấp phối xi măng.

 

6. Chống sự phá hoại của côn trùng

Là loại vật liệu không bị tấn công bởi mối, mọt, kiến hoặc các sinh vật khác trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.

 

7. Gạch bê tông nhẹ thân thiện với môi trường

Là sản phẩm thân thiện môi trường, từ nguồn nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất.

Sản phẩm giảm thiểu lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường và khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

 

8. Gạch siêu nhẹ có khả năng chống ẩm cao

Độ ẩm ở đây bao gồm cả độ ẩm bên trong và bên ngoài căn nhà. Độ ẩm cũng là yếu tố sẽ ảnh hưởng đến không gian sống của căn nhà.

Độ ẩm bên ngoài bao gồm thời tiết mưa, và hơi nước từ đất bốc lên.

Độ ẩm bên trong căn nhà ẩm ướt nhất là khi thay đổi thời tiết tại miền bắc.

Với kết cấu vô số bọt khí bên trong, mỗi lỗ rỗng tượng chưng cho một quả bong bóng không khí nhỏ. Hình dung chúng như lỗ chân lông vậy. Các lỗ chân lông này phân bố đồng đều xuyên xuyết vật liệu của viên gạch siêu nhẹ. Và chính điều này giảm thiểu sự hấp thụ hơi nước vào bên trong cấu trúc viên gạch. Đồng thời khi thời tiết nắng ráo, nước bên trong dễ dàng bị giải phóng thành hơi nước và thoát đi nhanh chóng.

 

9. Gạch siêu nhẹ có khả năng chịu chấn dộng tốt

Với kết cấu thể xốp, nên bê tông khí có khả năng hấp thụ xung lực rất tốt. Các công trình sử dụng gạch bê tông khí có khả năng chịu động đất tốt hơn hẳn so với gạch xây thông thường.

 

10. Khả năng linh hoạt trong sản xuất và gia công tại công trường

Gạch bê tông khí có thể sản xuất theo nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo yêu cầu của công trình.

Các công trình thường sử dụng loại gạch dày 22cm cho tường ngoài và gạch dày 10cm cho tường ngăn, thậm chí những kích thước phi tiêu chuẩn khác, khách hàng chỉ cần đặt hàng trước 1 vài ngày là nhà máy sản xuất có thể đáp ứng được.

Khi xây bằng gạch bê tông nhẹ thì công tác hoàn thiện như lắp đặt điện nước cực kỳ dễ dàng, tường bằng bê tông khí có thể cho phép khoan, doa, tạo rãnh, tạo hốc một cách dễ dàng hơn nhiều so với gạch xây thông thường mang lại sự tiện lợi và linh hoạt trong thi công.

 

 

Nhược Điểm Của Gạch Chưng Khí Áp

 •  Cần sử dụng đi kèm với vữa chuyên dụng để tạo độ kết dính cao, không phù hợp với loại xi măng thông thường trên thị trường. 
 • Với việc to trát càn sử dụng vữa chuyên dụng để đảm bảo caahst lượng công trình. Nếu sử dụng vữa thông thường có thể dẫn đến nứt tường thấm nước qua mạch
  Có thể sử dụng 2 phương pháp sau:
  1/ Lấy rulo lăn 1 lớp hồ dầu xi măng sau đó tô trát bình thường.
  2/ Lăn 1 lớp vữa chuyên dụng skimcoat 401, sau đó tô trát vữa xi măng thông thường.
  Ngoài ra, có thể tô trát bằng vữa chuyên dụng skimcoat dày 2-3mm sau đó bả matis và sơn nước bình thường. Tường gạch aac phẳng nên không cần tô dày. Gạch đỏ tuynel tô dày cũng chỉ vì nó không phẳng.
 • Với những công trình thiết kế đặc biệt hay nhiều góc cạnh thì việc sử dụng khó khăn, với xây dựng gạch AAC thì phương án thiết kế phải được các kiến trúc sư tính toán ngay từ ban đầu là có sử dụng gạch AAC.
 •  Sự tương thích giũa gạch AAC và các vật liệu khách trong công trình
 • Cần thợ xây dựng am hiểu về cách thi công gạch AAC để đảm bảo chất lượng công trình

Kích Thước Của Gạch ACC ( Gạch Siêu Nhẹ )

Theo chuẩn các dây chuyền sản xuất gạch siêu nhẹ hiện nay tại Việt Nam hiện nay thì dòng gạch nhẹ AAC có 03 kích thước tiêu chuẩn chính như sau:

– Gạch siêu nhẹ có kích thước 600x200x100 mm: Đây là gạch có chiều dày 100mm (10cm). Nó được sử dụng để xây tường, xây vách dày 10cm. Định mức 83 viên gạch/1m3, tương ứng xây tường hoặc tôn nền được 10m2 diện tích.

– Tiếp theo, Gạch siêu nhẹ có kích thước 600x200x150 mm: Đây là gạch có chiều dày 150mm (15cm). Nó sử dụng để xây tường, xây vách dày 15cm. Định mức 55 viên gạch/ 1m3, tương ứng xây tường hoặc tôn nền được 6.6 m2 diện tích.

– Cuối cùng, Gạch siêu nhẹ có kích thước 600x200x200 mm: Đây là gạch có chiều dày 200mm (20cm). Nó sử dụng để xây tường, xây vách dày 20cm. Định mức 41 viên gạch/ 1m3, tương ứng xây tường hoặc tôn nền được 5.0 m2 diện tích.

 

 

kích thước tiêu chuẩn của gạch aac

Ngoài các kích thước tiêu chuẩn trên thì gạch nhẹ còn có các kích thước khác như:

– Gạch siêu nhẹ kích thước 600x200x55 (hoặc 60) mm: Với khổ 600×200 và chiều dày 5.5 cm và 6.0 cm.

Kích thước này được sử dụng chính cho mục đích ốp tường nhà để nâng cao hiệu quả chống nóng.

Đa số các nhà dân hiện tại muốn chống nóng xung quanh thì giải pháp này rất hiệu quả. Cùng tìm hiểu thêm về đặc tính chống nóng của gạch siêu nhẹ ở phần dưới.

– Gạch siêu nhẹ kích thước 600x300x100 (150, 200) mm: Với khổ 600×300 mm.

 

Phân Biệt Gạch Bê Tông Siêu Nhẹ AAC Và Gach Bê Tông Nhẹ Thông Thường

Trên thị trường hiện nay tồn tại 2 loại gạch bê tông nhẹ rất dễ gây đến nhầm lẫn nếu bạn không hiểu rõ bản chất.

1. Gạch bê tông nhẹ AAC ( Gạch AAC )

Tên thường gọi trên thị trường: Gạch siêu nhẹ, Gạch bê tông nhẹ, Gạch chống nóng siêu nhẹ, Gạch tôn nền siêu nhẹ.  Tuy nhiên đây đều là tên của Gạch AAC mà đang được nhắc đến trong bài viết này.

Sản phẩm được sản xuất theo dây truyền nhà máy hiện đại, quy mô lớn và mức đầu tư rất cao.

Sản phẩm phải qua quy trình chưng áp dưới áp suất và nhiệt độ cao. Gạch AAC có hình dạng đẹp, kích thước chính xác. Màu xanh nâu của bê tông và màu trắng của thạch cao và vôi. Kích thước gạch tiêu chuẩn thường thấy 600x200mm (độ dày 100,150 , 200 mm).

 

 

gạch bê tông nhẹ aac

2. Gạch bê tông nhẹ, bê tông bọt

Tên thường gọi trên thị trường: Gạch bê tông nhẹ, gạch bê tông bọt. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà sản xuất vẫn gọi là gạch siêu nhẹ.

Đây là dòng gạch sản xuất theo quy mô nhỏ lẻ, công suất thấp và chi phí đầu tư ít.

Gạch được sản xuất tới quy trình tạo thành kết cấu bọt khí sau đó đổ vào các khuôn của viên gạch. Theo thời gian các thành phần tự phản ứng và hình thành nên kết cấu bọt khí của viên gạch. Nhìn bằng mắt thường, gạch bê tông bọt thông thường không có tính thẩm mỹ cao như gạch AAC. Kích thước thường thấy là 400×200 mm (độ dày 100, 150, 200 mm). 

 

 

gạch bê tông bọt

Có Nên Xây Nhà Bằng Gạch ACC ?

Việc xây dựng gạch siêu nhẹ mang lại nhiều lợi ích kể trên, tuy có một vài nhược điểm nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được. 

Với những công trình cao tầng hiện nay gạch siêu nhẹ được áp dụng một cách phổ biến vào trong xây dựng. 

Gạch siêu nhẹ được sử dụng rất phổ biến ở các nước phát triển ở Châu Âu. Thái lan và Singapore cũng là 2 nước sử dụng rất nhiều gạch siêu nhẹ trong xây dựng.

Nên xây gạch siêu nhẹ nếu phù hợp với công trình, gạch siêu nhẹ cần được mua ở những nơi có chất lượng cao, với hệ thống sản xuất hiện đại, sản phẩm sản xuất đạt tiêu chuẩn xây dụng việt nam.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *