nhà tiền chế

Nhà tiền chế là gì ? Có nên xây nhà thép tiền chế không ?

Hiện nay khái niệm nhà tiền chế được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Vậy nhà tiền chế là gì ? Có nên xây nhà tiền chế hay không, khi nào xây nhà tiền chế thì mang lại hiệu quả cao.

Bài viết này Kiến Trúc Việt Xanh sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhà tiền chế là gì ? và những ưu nhược điểm của nó trong xây dựng tại Việt Nam.

 

Nhà tiền chế là loại nhà dạng nhà được sản xuất trước toàn bộ và hoàn toàn được lắp ghép tại công trường. 

 

Tất cả các cấu kiện của ngôi nhà như hệ thống khung cột, hệ thống bao che,… đều được tính toán kỹ lưỡng chính xác và sản xuất tại nhà máy đảm bảo đúng với các tiêu chuẩn an toàn theo từng module. 

Sau đó, được vận chuyển ra công trường và các Kỹ sư sẽ tiến hành chỉ đạo lắp ghép các liên kết bằng vít, bu lông.

 

nhà thép tiền chế

Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng) được trải qua 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. . 

Thép là loại vật liệu sở hữu độ cứng và độ chịu lực vượt trội. Kết hợp với lớp nước sơn chống rỉ sét và ăn mòn, nhà lắp ghép đạt tiêu chuẩn chất lượng cao và bền bỉ cùng thời gian.

Những công trình kiến trúc thường sử dụng loại nhà này gồm: nhà xưởng, nhà kho, nhà trưng bày, siêu thị, công trình thương mại, nhà cao tầng…

công trình nhà hàng xây bằng nhà thép tiền chế

2. Ưu Nhược Điểm Của Nhà Thép Tiền Chế

a. Ưu điểm nhà thép tiền chế

Tiết kiệm chi phí xây dựng: Việc tiết kiệm vật liệu tại các vùng ít chịu lực của các cấu kiện khung chính đã giúp Nhà thép tiền chế kinh tế hơn so với nhà thép thường đặc biệt là các nhà thấp tầng với độ rộng dưới 120m và chiều cao mép mái dưới 30m. 

Hơn nữa, hệ thống Nhà thép tiền chế chỉ sử dụng các mối liên kết đã được thiết kế sẵn và các nguyên vật liệu đã được xác định trước để thiết kế và sản xuất các kết cấu nhà.

Vì vậy, nó làm giảm đáng kể thời gian thiết kế, sản xuất và lắp dựng.

Thời gian thi công nhanh: Đối với những ngôi nhà quy mô nhỏ, yêu cầu thời gian xây dựng phải nhanh chóng. 

Quá trình chuẩn bị cho xây dựng nên thực hiện càng hiệu quả càng tốt, để tiết kiệm thời gian và chi phí. Việc sử dụng khung thép có thể đáp ứng được nhu cầu này.

 

Linh hoạt và tiện lợi: Việc sử dụng khung thép để tạo những không gian mới trong nhà ở là việc không còn xa lạ. 

Khung thép có thể được lắp đặt vào các kết cấu sẵn có, sau đó bố trí thêm các vật dụng nội thất như trong hình trên, ngay lập tức góc phòng đã biến thành một không gian nghỉ ngơi vô cùng thoải mái, rất ấn tượng phải không nào?

 

Kết cấu gọn, nhẹ: Không giống như bê tông và gỗ, khung thép không chiếm nhiều không gian, do đó căn phòng trong nhà bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhàng hơn. 

Điều này rất phù hợp với những bạn yêu thích phong cách hiện đại tối giản cho ngôi nhà tương lai.

 

Khả năng chống ẩm mốc cao: Nhà khung thép có khả năng cách nước tốt do sử dụng hệ thống mái mối đứng, thành phần thoát nước và diềm mái.

 

Khả năng tạo hình không giới hạn: Việc sử dụng thép làm khung nhà ở cho phép hiện thực hóa những ý tưởng trang trí nhà ở không giới hạn của bạn. 

Bởi vì độ bền của thép tốt hơn bê tông, gỗ, và những vật liệu sử dụng làm khung nhà thông thường. 

 

Thân thiện với môi trường: Nhà lắp ghép trên thế giới được ưa chuộng rất nhiều nhờ tính năng thân thiện môi trường của nó. 

Xây nhà BTCT vật liệu thường bị lãng phí, lượng vật liệu thải ra môi trường cao hơn, việc sử dụng xi măng, cát, vữa… cũng ảnh hưởng đến môi trường nhiều hơn so với nhà lắp ghép. 

Xây nhà lắp ghép được sử dụng các vật liệu được sản xuất sẵn trong nhà máy, vật liệu được tái chế lại, giảm thiểu rác thải tối đa giúp bảo vệ môi trường. 

 

Dễ giám sát xây dựng: Vì được sản xuất hàng loạt theo module có sẵn, theo bản vẽ thiết kế kỹ thuật chi tiết và được lắp ghép bởi các đơn vị uy tín cho nên ngôi nhà sẽ được xây dựng với chất lượng đồng đều, đảm bảo thực hiện đúng kết cấu trong quá trình thi công.

 

Có thể tái sử dụng sau khi phá dỡ: Xây nhà lắp ghép là một giải pháp tối ưu mọi mặt cho chủ đầu tư. 

Sau khi phá dỡ, nhà lắp ghép hoàn toàn có thể tái dụng lại trên nền móng khác vì kết cấu chủ yếu là khung thép được lắp ghép và sử dụng các vật liệu nhẹ. 

Đồng thời, nhà lắp ghép dễ dàng cơi nới, mở rộng hơn nhà BTCT. 

b. Nhược điểm nhà thép tiền chế

Dể bị ăn mòn với thời tiết nóng ẩm: Ở môi trường ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt là ở một số nơi môi trường bị xâm thực thì sẽ xảy ra hiện tượng thép bị gỉ dẫn tới bào mòn, phá hoại công trình.

Khả năng chịu lửa thấp: Thép không cháy nhưng chỉ cần nhiệt độ lên đến 500 tới 600 độ C, nó sẽ chuyển sang dạng dẻo, mất đi khả năng chịu lực dẫn tới kết cấu bị sụp đổ dễ dàng. 

Kết cấu thép có độ chịu lửa thấp hơn cả độ chịu lửa của kết cấu gỗ  dán.

Độ bền tương đối: Nhà khung thép giải quyết nhiều hạn chế của nhà xây bằng bê tông cốt thép truyền thống như giảm tải trọng, chi phí, thời gian thi công. 

Tuy nhiên, công tình nhà khung thép có độ bền và đồ vững chắc kém hơn so với nhà bê tông.

Chi phí bảo dưỡng tương đối cao: Nhà khung thép hoàn toàn có độ bền đảm bảo, tuy nhiên, chi phí bảo dưỡng, tăng khả năng chịu lửa, khả năng chống gỉ cho thép tương đối cao. 

Do đó, các công trình nhà ở dân dụng ít thích hợp với việc xây dựng nhà khung thép. Với các nhà dân dụng thì chỉ tối ưu được thời gian thi công. Công chi phí xây dựng cũng ngang ngửa hoặc cao hơn xây nhà bằng bê tông cốt thép.

khu vui chơi nhà thép tiền chế

c. So sánh nhà thép tiền chế với các loại khác

– Trọng lượng nhẹ so với các vật liệu khác giúp làm giảm áp lực tải trọng về mọi mặt.

– Tiết kiệm vật liệu phụ (so với các loại nhà cố định truyền thống).

– Lắp dựng đơn giản, nhanh chóng, bất chấp mọi điều kiện thời tiết.

– Tận dụng tối đa không gian nhà xưởng với dải bước nhịp lớn.

– Tính đồng bộ toàn khung thép cao.

– Dễ mở rộng quy mô.

– Bớt tốn kém thời gian, tiền bạc bởi các cấu kiện được chế tạo sẵn có từ nhà máy.

– Đặc biệt nhà thép tiền chế cách nước tốt bằng cách sử dụng hệ thống mái mối đứng, các thành phần thoát nước và diềm mái. 

Với bài viết bày cũng giải đáp được thắc mắc “Tại sao nên hay không nên chọn xây nhà tiền chế ?”. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến nhà lắp ghép hãy liên hệ với Kiến Trúc Việt Xanh để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *