Mục lục hiện

Thiết Kế Nhà Hàng

Kiến Trúc Xanh - Bền Vững - Sáng Tạo - Khoa Học

Kinh Doanh Nhà Hàng Thành Công Cần Những Gì?

Thiết kế nhà hàng có cần thiết khi kinh doanh nhà hàng hay không ? Kinh doanh nhà hàng thành công ngoài việc đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng, điạ điểm kinh doanh, chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt, nhân sự được đào tạo chuyên nghiệp. Thì không gian, kiến trúc nhà hàng đóng góp phần to lớn giúp nhận diện thương hiệu, mang lại trải nghiệm, cảm xúc khắc sâu vào tâm trí khách hàng khi tới thưởng thức ẩm thực, dịch vụ.

Phân Loại Mô Hình Nhà Hàng

1. Phân loại nhà hàng theo kiểu ẩm thực:

Dựa vào các món ăn đặc trưng trong nền ẩm thực của một quốc gia, vùng miền, châu lục để phân biệt ra thành các nhà hàng khách nhau như: nhà hàng món Pháp, nhà hàng Việt, nhà hàng Ý, nhà hàng Âu, nhà hàng Á… Đây là cách phân loại dễ dàng bắt gặp và thường được sử dụng nhiều nhất.

2. Phân loại nhà hàng theo loại hình phục vụ:

Đây cũng là cách phân loại rất phổ biến ở nước ta bao gồm như: 

• Nhà hàng tự phục vụ (Buffet)

• Nhà hàng chọn món (A lacarte)

• Nhà hàng theo định suất (Set menu service)

• Nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống (Coffee shop)

• Nhà hàng phục vụ tiệc (Banquet hall)

• Nhà hàng đồ ăn nhanh (Fast food)

3. Phân loại nhà hàng theo chủ đề món ăn:

Các nhà hàng phân loại bằng cách này sẽ phục vụ các món ăn theo chủ đề chính của quán. Ví dụ như chúng ta có nhà hàng hải sản, nhà hàng chuyên lẩu, nhà hàng chay…

4. Phân loại nhà hàng theo sự liên kết:

Tuỳ theo nơi mà nhà hàng liên kết để hoạt động mà chúng ta sẽ phân loại chúng thành nhà hàng trong khách sạn, nhà hàng trong các trung tâm thương mại, nhà hàng chuỗi thương hiệu… với nhà hàng riêng lẻ.

5. Phân loại nhà hàng theo hình thức sở hữu:

Đây là hình thức phân loại ít bắt gặp ở nước ta. Nó chủ yếu dành cho các nhà đầu tư, chuyên môn về kinh doanh nhà hàng sử dụng để phân loại thành nhà hàng tư nhân, nhà hàng nhà nước, nhà hàng liên doanh, nhà hàng cổ phần…

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Hàng Cần Nắm

1) Tiêu chuẩn bài trí và thiết kế không gian nhà hàng:

Cách bài trí và thiết kế không gian là một trong những nhân tố chủ yếu làm nên thành công của kinh doanh nhà hàng – đây là nhận định của những người hoạt động trong ngành.

Cụ thể, chủ đầu tư và người thiết kế sẽ cần quan tâm tới kích thước và khả năng sắp xếp của phòng ăn, không gian bếp, kho lưu trữ và văn phòng. Không gian phòng ăn được ưu tiên bố trí sát mặt chính của nhà hàng, view trực tiếp ra các không gian sân vườn, cảnh quan và cổng chính. Bên cạnh đó, giao thông trong nhà hàng phải đảm bảo thuận tiện, dễ di chuyển đến các khu vực chức năng trong nhà hàng. Khu bếp phải được chia công năng theo dây chuyền phù hợp nhất.

Ngoài ra có một lưu ý là nếu nhà hàng phụ vụ các món ăn của các vùng miền, châu lục và phong cách khác nhau thì khu vực bếp cũng phải bố trí tách nhau ra để không ảnh hưởng đến hương vị của từng món ăn. Khu vệ sinh nhất định được bố trí tách biệt, kín đáo để tránh ảnh hưởng đến không gian và cảm giác ẩm thực của phòng ăn.

2) Tiêu chuẩn thiết kế khu vực ăn uống của nhà hàng:

Khu vực ăn uống của nhà hàng là một trong những nơi mang lại doanh thu chính cho công việc kinh doanh nhà hàng. Vì vậy, lời khuyên chúng tôi đưa ra cho các chủ đầu tư là không nên cắt giảm diện tích khi thiết kế phòng ăn.

Vấn đề quan tâm nhất của khu vực ăn uống trong thiết kế nhà hàng là giao thông đi lại và không gian ngồi. Nhân viên cần đủ chỗ đi xung quanh bàn ăn để có thể phục vụ. Thực khách cần có không gian riêng tư, ấm cúng để dùng bữa… Do vậy, trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng thì tối thiểu cho một thực khách từ 1,4m2 – 1,8m2 cho mỗi chỗ ngồi. Để đảm bảo tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.

3) Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng với các yêu cầu về khu vực chế biến:

Khu vực chế biến của một nhà hàng nhiều khi không được thiết kế một cách hiệu quả và làm ảnh hưởng tới không gian bếp cũng như chất lượng dịch vụ. Do vậy, để đảm bảo tiêu chuẩn, khi thiết kế nhà hàng quý vị sẽ phải tính toán cả diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên. Sắp xếp khu vực cung cấp thực phẩm sao cho rất gần vị trí của các đầu bếp

4) Tiêu chuẩn thiết kế Khu bếp nhà hàng:

Bếp được thiết kể chủ yếu dựa vào quan điểm của đầu bếp, kiến trúc sư và chủ nhà hàng, khu bếp phải đáp ứng những yêu cầu sau:

– Các khu vực làm việc trong bếp phải được xác định cụ thể: khu vực chuẩn bị, sơ chế, trang trí, đóng gói và khu vực vệ sinh.
– Cách bố trí phù hợp để nhân viên nhà bếp di chuyển nhanh chóng, hiệu quả. Cung cấp đủ không gian vô cùng quan trọng để tránh các tai nạn khi làm bếp.
– Thông gió tốt đảm bảo sức khỏe cho nhân viên và cũng giảm các nguy hiểm trong khu vực làm bếp.
– Phòng vệ sinh của nhân viên nên để sau tòa nhà, tránh khu vực bếp núc.

– Không gian dành cho 2 hay nhiều hơn 2 đầu bếp làm việc vào những giờ bận rộn nhất của nhà hàng.

5) Vật liệu sử dụng đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng:

– Tiêu chuẩn vật liệu dùng cho nhà hàng cũng đòi hỏi loại vật liệu bền và đẹp. Kinh nghiệm là những loại chất liệu kém bền và không chịu được nước và độ ẩm phải thực sự hạn chế. Bàn ghế phải dùng gỗ thịt, không nên dùng gỗ công nghiệp. Những chỗ liên tục phải chịu sự tiếp xúc của tay thì nên được ốp đá hoặc gạch men, bề mặt sàn nên dễ lau chùi. Hệ thống thông gió, điều hòa phải tốt.

 – Phòng bếp cần sử dụng loại vật liệu có thể chùi rửa thường xuyên và ít khả năng lưu cữu thức ăn

6) Phòng vệ sinh của nhà hàng:

Một nhà vệ sinh sạch sẽ, thơm tho sẽ luôn được khách hàng đánh giá cao trong lĩnh vực nhà hàng, ăn uống.

Những khách hàng tinh tế luôn đo độ sạch sẽ trong chế biến của nhà hàng qua cách nhà hàng đó giữ gìn sự sạch sẽ của không gian nhà vệ sinh.

– Nhà vệ sinh có thể dễ dàng tìm kiếm đối với tất cả khách hàng.
– Khuyến khích có nhà vệ sinh cho người khuyết tật
– Nhà vệ sinh cần trang bị đầy đủ tiện tích.
– Nên được lắp ánh sáng phù hợp.

7) Tiêu chuẩn thiết kế quầy bar:

Vị trí: Quầy bar cần phải có một điểm nhìn đẹp bởi chúng đòi hỏi rất cao về tính thẩm mỹ cũng như mức độ tiện nghi.

– Khu vực quầy bar thanh toán cần một diện tích và không gian vừa đủ, không cần quá rộng cũng như quá hẹp gây khó chịu. Tại khu vực này, bạn nên chăm chút, trang trí để tạo ấn tượng tốt với khách hàng bằng cách trang trí với cây xanh hay những món đồ nội thất trang trí nhỏ,… bởi đây có thể coi là bộ mặt của nhà hàng.

– Chọn chất liệu làm quầy tốt: Có thể là gỗ, kính, kim loại hay đá tự nhiên. Hiện nay, rất nhiều nhà hàng sử dụng vật liệu inox 304 để làm quầy Bar vì độ bền cao, dễ dàng lắp đặt, an toàn và vệ sinh.

– Xác định quy mô của quầy Bar: để bố trí số lượng các trạm pha chế phù hợp. Đối với Bar nhà hàng chủ yếu phục vụ đồ uống sẵn nên chỉ cần 1 trạm pha chế và 1 người pha chế là đủ.

– Cấu tạo của các trạm pha chế: Mỗi khu vực pha chế thường có 1 thùng đá inox, xung quanh thùng đá sẽ được bố trí các Rack và Rail dùng để đặt chai rượu, và các khay để các loại trái cây, lá hoặc các vật liệu khác mà Bartender cần để pha chế. Các quầy bar nhà hàng được thiết kế chuyên nghiệp sẽ luôn luôn bố trí để đặt được được càng nhiều rượu và trái cây, nguyên liệu pha chế càng tốt.

– Một phần không thể thiếu của khu vực pha chế nữa đó chính là chậu rửa quầy bar, được đặt ngay cạnh thùng đá. Chậu rửa quầy bar thường nhỏ, chỉ cần vừa đủ để rửa tay, tráng cốc và đổ thức uống còn dư là đủ. Bên dưới chậu rửa tích hợp thùng rác inox. Một số Bar hiện đại còn lắp đặt thêm thiết bị tráng ly dùng để nâng cao hiệu suất công việc vào những giờ cao điểm.

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Ngay !