Thiết kế nhà hàng ngoài yếu tố kiến trúc, không gian đẹp phải đi kèm với sự hợp lý trong bố trí công năng, tiêu chuẩn của từng loại mô hình nhà hàng để mang lại trải nghiệm phù hợp với văn hóa của của nhóm khách hàng tiềm năng “

Lời Khuyên Trong Thiết Kế Nội Thất Nhà Hàng Ăn Uống

Một thiết kế đẹp, sang trọng thì ai cũng muốn, ai cũng thích. Nhưng thiết kế như thế nào, chi phí nên đầu tư là bao nhiêu là phù hợp với mô hình kinh doanh đó ? Để có một bài toán kinh doanh hiệu quả thì lại khác. 

Thiết Kế Khu Vực Ăn Uống Nhà Hàng

Khu vực ăn uống của nhà hàng là một trong những nơi mang lại doanh thu chính cho công việc kinh doanh nhà hàng. Vì vậy, lời khuyên chúng tôi đưa ra cho các chủ đầu tư là không nên cắt giảm diện tích khi thiết kế phòng ăn.

Vấn đề quan tâm nhất của khu vực ăn uống trong thiết kế nhà hàng là giao thông đi lại và không gian ngồi. Nhân viên cần đủ chỗ đi xung quanh bàn ăn để có thể phục vụ. Thực khách cần có không gian riêng tư, ấm cúng để dùng bữa… Do vậy, trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng thì tối thiểu cho một thực khách từ 1,4m2 – 1,8m2 cho mỗi chỗ ngồi. Để đảm bảo tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.

Thiết Kế Bếp Nhà Hàng

Bếp được thiết kể chủ yếu dựa vào quan điểm của đầu bếp, kiến trúc sư và chủ nhà hàng, khu bếp phải đáp ứng những yêu cầu sau:

– Các khu vực làm việc trong bếp phải được xác định cụ thể: khu vực chuẩn bị, sơ chế, trang trí, đóng gói và khu vực vệ sinh.
– Cách bố trí phù hợp để nhân viên nhà bếp di chuyển nhanh chóng, hiệu quả. Cung cấp đủ không gian vô cùng quan trọng để tránh các tai nạn khi làm bếp.
– Thông gió tốt đảm bảo sức khỏe cho nhân viên và cũng giảm các nguy hiểm trong khu vực làm bếp.
– Phòng vệ sinh của nhân viên nên để sau tòa nhà, tránh khu vực bếp núc.
– Không gian dành cho 2 hay nhiều hơn 2 đầu bếp làm việc vào những giờ bận rộn nhất của nhà hàng.

Khu vực chế biến của một nhà hàng nhiều khi không được thiết kế một cách hiệu quả và làm ảnh hưởng tới không gian bếp cũng như chất lượng dịch vụ. Do vậy, để đảm bảo tiêu chuẩn, khi thiết kế nhà hàng quý vị sẽ phải tính toán cả diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên. Sắp xếp khu vực cung cấp thực phẩm sao cho rất gần vị trí của các đầu bếp

Thiết Kế Khu Vực Quầy Bar Nhà Hàng

 Có nhiều kiểu thiết kế quầy bar theo chữ L, O, U hoặc đường thẳng,… Bạn có thể lựa chọn kiểu cách thiết kế tùy theo sở thích miễn sao phù hợp với vị trí đặt và kiến trúc tổng thể.

Vị trí: Quầy bar cần phải có một điểm nhìn đẹp bởi chúng đòi hỏi rất cao về tính thẩm mỹ cũng như mức độ tiện nghi.

– Khu vực quầy bar thanh toán cần một diện tích và không gian vừa đủ, không cần quá rộng cũng như quá hẹp gây khó chịu. Tại khu vực này, bạn nên chăm chút, trang trí để tạo ấn tượng tốt với khách hàng bằng cách trang trí với cây xanh hay những món đồ nội thất trang trí nhỏ,… bởi đây có thể coi là bộ mặt của nhà hàng.

– Chọn chất liệu làm quầy tốt: Có thể là gỗ, kính, kim loại hay đá tự nhiên. Hiện nay, rất nhiều nhà hàng sử dụng vật liệu inox 304 để làm quầy Bar vì độ bền cao, dễ dàng lắp đặt, an toàn và vệ sinh.

– Xác định quy mô của quầy Bar: để bố trí số lượng các trạm pha chế phù hợp. Đối với Bar nhà hàng chủ yếu phục vụ đồ uống sẵn nên chỉ cần 1 trạm pha chế và 1 người pha chế là đủ.

– Cấu tạo của các trạm pha chế: Mỗi khu vực pha chế thường có 1 thùng đá inox, xung quanh thùng đá sẽ được bố trí các Rack và Rail dùng để đặt chai rượu, và các khay để các loại trái cây, lá hoặc các vật liệu khác mà Bartender cần để pha chế. Các quầy bar nhà hàng được thiết kế chuyên nghiệp sẽ luôn luôn bố trí để đặt được được càng nhiều rượu và trái cây, nguyên liệu pha chế càng tốt.

– Một phần không thể thiếu của khu vực pha chế nữa đó chính là chậu rửa quầy bar, được đặt ngay cạnh thùng đá. Chậu rửa quầy bar thường nhỏ, chỉ cần vừa đủ để rửa tay, tráng cốc và đổ thức uống còn dư là đủ. Bên dưới chậu rửa tích hợp thùng rác inox. Một số Bar hiện đại còn lắp đặt thêm thiết bị tráng ly dùng để nâng cao hiệu suất công việc vào những giờ cao điểm.

Thiết Kế Khu Vực Vệ Sinh Nhà Hàng

Một nhà vệ sinh sạch sẽ, thơm tho sẽ luôn được khách hàng đánh giá cao trong lĩnh vực nhà hàng, ăn uống.

Những khách hàng tinh tế luôn đo độ sạch sẽ trong chế biến của nhà hàng qua cách nhà hàng đó giữ gìn sự sạch sẽ của không gian nhà vệ sinh.

– Nhà vệ sinh có thể dễ dàng tìm kiếm đối với tất cả khách hàng.
– Khuyến khích có nhà vệ sinh cho người khuyết tật
– Nhà vệ sinh cần trang bị đầy đủ tiện tích.
– Nên được lắp ánh sáng phù hợp.

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Ngay !